Gương người tốt VT

Hỏi đáp - Tố giác

Trang địa phương

Bất chấp hiểm nguy, chiến sỹ Cảnh sát PCCC dũng cảm cứu người bị đuối nước

27/04/2017 2:57:23 CH

Nhiều ngày qua, người dân khu vực xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang đã hết lời khen ngợi tinh thần dũng cảm cứu người đuối nước ở khu vực sông Cầu Đỏ của một chiến sỹ Cảnh sát PCCC. Với hành động nhanh trí, dũng cảm và nhân văn đó, anh lính trẻ không những kịp thời cứu sống hai tính mạng mà còn giúp nạn nhân nhận thức được ý nghĩa, giá trị của cuộc sống. Anh lính trẻ ấy chính là Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm – chiến sĩ Đội chữa cháy Phòng Cảnh sát PCCC số 5, Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng.Khu vực sông Cầu Đỏ, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang - nơi Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm cứu người bị đuối nướcNgười dân địa phương kể và khen ngợi tinh thần dũng cảm, nhanh nhẹn của đồng chí Tâm (ngồi thứ hai từ phải sang) qua vụ việc cứu người


Chuyện xảy ra vào hồi 15h ngày 15/4/2017, Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm được đơn vị giải quyết nghỉ tranh thủ về thăm gia đình, đang trên đường tới thăm chị ruột, khi đi qua địa phận thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang thì thấy nhiều người nhốn nháo phía trên khu vực cầu Đỏ, đồng thời phát hiện có một nạn nhân đang chới với dưới dòng sông. Không chút chần chừ, Tâm liền vứt xe máy trên lề đường, chạy ngược xuống phía gần chân cầu, vừa chạy vừa tri hô để những người dân địa phương biết hỗ trợ. Nước sông lúc đó chảy rất xiết, có nhiều hục hố và đá, Tâm nhanh trí vào xóm cạnh sông nhờ ông Võ Văn Hường (SN 1959) tìm vật liệu nổi để cứu người, còn mình thì lao xuống sông tiếp cận nạn nhân. Do nước xoáy mạnh nên phải mất một lúc Tâm mới bơi đến được gần cô gái. Nhờ được học nghiệp vụ cứu người trên sông trong thời gian huấn luyện tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng nên Tâm đã bình tĩnh áp dụng các kiến thức, kĩ năng để cứu nạn nhân đuối nước. Khi Tâm giữ được nạn nhân thì nạn nhân đã đuối sức, bất tỉnh, mặt tái nhợt.

Sau khi tìm thấy một chiếc thuyền nhỏ gần đó nhưng không có mái chèo, ông Hường đã dùng tạm miếng ván gỗ để bơi ra. Ông Hường ở trên thuyền giữ chặt nạn nhân bám vào mạn thuyền, còn Tâm ở dưới nước bơi và đẩy thuyền vào bờ. 

Nạn nhân được đưa lên bờ sơ cấp cứu và được mọi người đưa đến bệnh viện. Sau khi được Công an xã Hòa Châu xác minh và cho biết một số thông tin về nạn nhân, Tâm mới biết mình đã cứu được chị Huỳnh Thị C, 28 tuổi, đang mang thai 8 tuần tuổi, thường trú tại thôn Giáng Đông, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang; do buồn chán việc gia đình, chị C. đã nghĩ quẩn, nhảy sông để tìm đến cái chết. Được cứu sống, chị C. rất cảm kích và hối hận về hành động nông nổi của mình. Hiện sức khỏe, tâm lý của chị C. đã dần ổn định.

Nói về hành động của mình, Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm cho biết “Vào thời điểm đó, tôi không kịp suy nghĩ gì, chỉ biết có người bị nạn là lao xuống cứu thôi. Không phải tôi mà bất cứ người chiến sỹ Công an nhân dân nào trong hoàn cảnh đó đều làm như thế. Đến lúc này tôi nghĩ thật may mắn khi cứu được cả mẹ lẫn con, càng mừng và vui hơn khi chị C. đã bình tâm trở lại, ổn định sức khỏe, cái thai trong bụng chị C. cũng an toàn”.

Ông Hường chia sẻ: “Nói thật, ban đầu tôi nghĩ cháu Tâm là thanh niên đi đường thấy việc ra tay giúp người, bây giờ mới biết là cháu ở trong lực lượng Cảnh sát PCCC; phải nói Tâm rất nhanh nhẹn và dũng cảm, có ý thức cứu người, gặp thanh niên khác họ nhát thì cũng chịu thôi".

 

Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm luyện tập công tác chữa cháy tại đơn vị


Đại tá Phan Hữu Phục - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 5 thừa ủy quyền của Giám đốc trao Giấy khen cho Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm


Mặc dù vào phục vụ trong ngành công an chưa lâu, nhưng Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm được lãnh đạo đơn vị luôn đánh giá cao về phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm trong công việc. Hành động dũng cảm lao mình xuống dòng nước xoáy, bất chấp mọi nguy hiểm để cứu người của Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm đã làm sáng ngời phẩm chất người chiến sỹ công an, khiến người dân tin yêu, mến phục là hành động cụ thể, thiết thực để thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” được Bộ công an và Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố phát động ngay từ đầu năm. Với việc làm đầy tính nhân văn này, ngày 18/4, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng đã có quyết định tặng Giấy khen cho đồng chí Nguyễn Phú Thanh Tâm và biểu dương trong toàn lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố. 

Kim Thái - Mai Vinh (Cảnh sát PCCC Tp Đà Nẵng)

 

Thống kê

Số người Online:  12

 Số người ghé thăm:  

Liên kết website