Gương người tốt VT

Hỏi đáp - Tố giác

Trang địa phương

Cảnh báo nguy cơ bị tấn công từ bộ gõ Unikey trên máy tính

06/12/2019 2:52:37 CH

Công ty CMC Cyber Sercurity gần đây đã phát hiện mẫu mã độc sử dụng kĩ thuật mới lợi dùng phần mềm Unikey, bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam để tấn công người dùng. 

Theo chuyên gia CMC, khi Unikey chạy, phần mềm này sẽ tải lên chương trình của Windows. Hacker lợi dụng điều này để chèn một tập tin kbdus.dll độc hại vào thư mục UnikeyNT.exe. Tập tin độc hại này sẽ được ưu tiên tải lên thay vì chương trình của Windows. Vì vậy, khi Unikey được bật, mã độc cũng sẽ được thực thi khiến người dùng không thể phát hiện.

 

 

Mã độc sẽ thu thập các thông tin máy tính nạn nhân, mã hóa và gửi những dữ liệu này đến máy chủ của tin tặc.

Theo nhận định của chuyên gia Công ty CMC Cyber Security, chiến dịch tấn công có chủ đích APT mới này được đầu tư nghiên cứu kỹ và cực kỳ nguy hiểm.

Unikey là phần mềm hỗ trợ nhập liệu cho ngôn ngữ tiếng Việt trên máy tính cài đặt hệ điều hành Microsoft Windows, được viết và phát triển bởi một kỹ sư tin học Việt Nam. Unikey được hết hầu hết người dân Việt Nam tin dùng vì tính năng đơn giản, dễ sử dụng, dung lượng cài đặt thấp, hỗ trợ hiệu quả cho người dùng văn phòng soạn thảo văn bản trong đó có lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nói riêng.

Để bảo vệ máy tính và phòng tránh cuộc tấn công APT này, chuyên gia công ty CMC Cyber Security khuyến cáo người sử dụng:

1. Kiểm tra kỹ thư mục cài đặt Unikey, loại bỏ file kbdus.dll cùng thư mục.

2. Sử dụng các phần mềm phòng, chống mã độc có bản quyền để bảo vệ máy tính của mình.

3. Chỉ tải và sử dụng phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey chính chủ từ trang web Unikey.org.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các cuộc tấn công APT tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng và tinh vi với các kỹ thuật mới được cập nhật liên tục. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức cần nâng cao an ninh an toàn thông tin cho hệ thống của mình, đưa ra các phương án rà soát, phòng chống và sẵn sàng ứng phó khi xảy ra các mối nguy hại.

Thanh Dư (tổng hợp từ Quantrimang.com)

 

Thống kê

Số người Online:  13

 Số người ghé thăm:  

Liên kết website