Vấn đề cháy nổ của Pin Lithium - ion và giải pháp phòng ngừa

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng Pin Lithium-ion đang bùng nổ do mật độ năng lượng cao, chi phí bảo trì thấp, sạc nhanh và lợi thế về tuổi thọ. Tuy nhiên, độ ổn định nhiệt của chúng tương đối kém. Trong trường hợp sự cố có thể gây cháy, nổ. Nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ trước tình hình pin Lithium-ion đang được ứng dụng rộng rãi đang trở nên cấp bách.

Đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng về PCCC tại một số nước trên thế giới

 Hiện nay, việc đào tạo nghiệp vụ và cấp chứng chỉ về PCCC cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp và các nhân viên có liên quan cũng như việc cung cấp thông tin, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân được các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ rất quan tâm và được thực hiện thường xuyên.

 

Xe ô tô chữa cháy sử dụng động cơ Euro 5

 Hiện nay, tất cả các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại (bao gồm xe chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH) bắt buộc phải sử dụng động cơ xe ô tô tiêu chuẩn Euro 5 (Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/9/2011 về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và lưu thông tại Việt Nam).

Bài 1- Đề án số 10: Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

 Triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 118-KH/ĐUCA ngày 25/5/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 15/3/2023, Bộ Công an đã ban hành “Đề án xây dựng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Đây là Đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm cơ sở để định hướng chỉ đạo xây dựng, phát triển lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH từ nay đến năm 2030 với mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể, khoa học; thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cũng như công tác PCCC và CNCH.

Bài 8- Đề án số 10: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành PCCC

Trước yêu cầu phát triển đất nước hiện nay đòi hỏi công tác thanh tra chuyên ngành phòng cháy, chữa cháy (PCCC) phải đổi mới phương thức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu chức năng, nhiệm vụ được giao; phải có giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; đồng thời, khắc phục kịp thời những hạn chế, vướng mắc đang đặt ra trong công tác thanh tra, qua đó nâng cao vai trò của công tác thanh tra chuyên ngành PCCC; bảo đảm thanh tra chuyên ngành PCCC là một công cụ quan trọng của Nhà nước trong quản lý xã hội, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, làm lành mạnh môi trường phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.